Điều hòa bật không lên? Nguyên nhân và cách khắc phục

Điều hòa bật không lên là một lỗi khá thường gặp trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này ra sao? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Tại sao điều hòa bật không lên?

– Nếu điều hòa nhà bạn đang dùng bình thường bỗng nhiên mở không lên thì có thể máy đang gặp những nguyên nhân dưới đây:

  • Chưa cắm điện hoặt bật attomat cho điều hòa.
  • Dây nguồn từ attomat đến mạch điều khiển bị đứt.
  • Điều khiển của điều hòa bị hỏng.
  • Mô tơ đảo gió bị hỏng.
  • Cánh vẫy bị kẹt hoặc gẫy chốt.
  • Mạch điều khiển bị lỗi.

Tại sao điều hòa bật không lên

=>>>Xem thêm: Top 5 điều hòa 1 chiều giá dưới 5 triệu đáng mua nhất hiện nay

Cách khắc phục điều hòa bật không lên tại nhà

Khi mở điều hòa nhưng máy không lên thì bạn có thể tiến hành khắc phục tại nhà thông qua các bước sau đây:

Kiểm tra nguồn điện cấp cho điều hòa

– Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra xem đã bật attomat hoặc cắm điện cho máy điều hòa hay chưa nhé. Rất nhiều trường hợp người dùng khi không có nhu cầu sử dụng điều hòa lâu ngày thì sẽ có thói quen là tắt attomat hoặc rút ổ cắm ra để giúp máy tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, khi có nhu cầu sử dụng trở lại thì lại quên không bật attomat lên khiến máy lạnh không bất được. Chính vì vậy, trước khi gọi thợ vào sửa chữa thì bạn hãy kiểm tra lại attomat trước nhé.

Kiểm tra nguồn điện cấp cho điều hòa

– Nếu đã bật attoamt mà điều hòa vẫn không mở thì bạn hãy kiểm tra xem attomat có bị hỏng hay không nhé. Để kiểm tra bạn hãy dùng 1 chiếc bút thử điện để đo ở cầu ra của Attomat, nếu cầu ra mà không có điện chứng tỏ attomat đã hỏng. Lúc này bạn cần thay thế một attomat mới có cùng chỉ số cho điều hòa.

=>>>Xem thêm: Top 5 điều hòa dành cho phòng nhỏ giá rẻ hấp dẫn

– Trường hợp attomat có điện cấp ra mà điều hòa mở không lên thì bạn hãy kiểm tra dây nguồn từ attomat đến điều hòa xem có bị đứt hoặc chập cháy hay không. Nếu có thì bạn hãy đấu nối lại dây mới có cùng tiết diện cho điều hòa là được nhé.

Kiểm tra điều khiển của điều hòa

– Sau khi kiểm tra nguồn điện không có bất thường gì mà điều hòa bật không lên thì bạn hãy kiểm tra điều khiển của máy xem có còn hoạt động hay không nhé. Bạn hãy bật chế độ camera của điện thoại lên, sau đó hướng điều khiển về phía điện thoại rồi nhấn bất kỳ phím chức năng nào đó xem điều khiển có phát tín hiệu không. Nếu không có tín hiệu phát ra thì chắc chắn điều khiển đã bị hỏng,  bạn hãy thay pin hoặc thay điều khiển mới cho máy nhé.

Kiểm tra điều khiển điều hòa

– Nếu gia đình bạn sử dụng điều khiển đa năng thì bạn có thể rò mã lại một lượt vì rất nhiều trường hợp chúng ta vô tình nhấn vào nút thay đổi tần số của điều hòa mà không hề hay biết.

Kiểm tra cánh đảo gió của điều hòa

– Khi bạn bật điều khiển nghe thấy điều hòa phát ra tiếng kêu “bip” mà điều hòa không mở lên thì hãy lấy tua vít để mở mặt nạ dàn lạnh ra kiểm tra xem dây nguồn từ mô tơ đến mạch điều khiển có bị đứt hay không nhé. Nếu dây tín hiệu bị đứt thì bạn hãy đấu nói lại cho đúng mầu là sẽ khắc phục được lỗi điều hòa mở không lên.

Kiểm tra cánh đảo gió của điều hòa

– Nếu dây không đứt thì bạn hãy dùng đồng hồ đo xem mô tơ của điều hòa có còn hoạt động hay không. Trường hợp mô tơ mà bị hỏng bạn hãy thay thế một mô tơ mới có cùng trị số cho điều hòa nhé.

=>>>xem thêm: Hướng dẫn cách chọn dây điện lắp điều hòa phù hợp

– Tiếp đến bạn hãy kiểm tra xem chốt của cánh vẫy và mô tơ đảo gió xem có bị nứt hay vỡ gì không. Nếu chỉ bị nứt nhỏ thì bạn có thể sử dụng keo chuyên dụng để gắn lại là được, trường hợp bị vỡ thì bạn nên thay cánh đảo gió mới cho điều hòa nhé.

Kiểm tra mạch điều khiển của điều hòa

– Sau khi đã kiểm tra hết các nguyên nhân trên mà điều hòa vẫn bật không lên thì chắc chắn là mạch điều khiển của máy đã gặp sự cố. Đây là lỗi khá phức tạp đòi hỏi bạn cần có đủ chuyên môn cũng như dụng cụ chuyên nghiệp mới có thể khắc phục được. Do vậy, chúng tôi khuyễn nghị bạn nên liên hệ với các trạm bảo hành ủy quyền hoặc cửa hàng sửa chữa điện lạnh gần khu vực mình sinh sống để được hỗ trợ.

Kiểm tra mạch điều khiển điều hòa

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng điều hòa bật không lên, hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho quý khách hàng. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin vui lòng để lại bình luận bên dưới để được các chuyên gia của điện máy Phúc Khánh hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *