Vì sao điều hòa bị cháy? Nguyên nhân và cách khắc phục

Điều hòa là một thiết bị được rất nhiều gia đình sử dụng trong những ngày hè oi bức. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng dụng đúng cách có thể tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ. Vậy nguyên nhân nào khiến máy điều hòa bị cháy? Cách khắc phục tình trạng này ra sao? Hãy cùng các chuyên gia của Điện Máy Phúc Khánh tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Nguyên nhân điều hòa bị cháy và cách khắc phục hiệu quả

Sử dụng điều hòa quá tải

Vào những ngày hè oi bức, nhiều gia đình sử dụng máy điều hòa liên tục 24/7. Điều này sẽ khiến máy điều hòa phải làm việc liên tục dẫn đến hao tốn điện năng, giảm tuổi thọ và có thể dẫn đến cháy nổ.

Không nên đặt nhiệt độ điều hòa quá thấpNgoài ra, nếu máy phải làm việc liên tục thì cũng sẽ khiến dây dẫn điện cho máy bị nóng và rất dễ sảy ra hiện tượng cháy nổ.

Cách khắc phục: Bạn không nên sử dụng máy điều hòa 24/7. Chúng ta nên tắt máy vào những thời điểm nhiệt độ hạ thấp như đầu giờ sáng hoặc vào ban đêm. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm quạt để trợ lực cho máy điều hòa. Để giúp máy không phải hoạt động quá tải.

Xem thêm: Ống đồng điều hòa bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục

Không thường xuyên bảo dưỡng vệ sinh máy

Trong quá trình sử dụng, màng lọc của máy điều hòa và các bộ phận như dàn tản nhiệt sẽ bị bảm bụi. Nếu chúng ta không thưởng xuyên vệ sinh sẽ dẫn đến lượng bui này tích tụ quá nhiều gây cản trở khả năng trao đổi nhiệt của máy. Điều này sẽ khiến máy làm mát kém, tốn điện và giảm tuổi thọ. Nguy hiểm hơn nữa là có thể bị cháy nổ nếu sử dụng trong thời gian dài.

Cách khắc phục: Bạn nên bảo dưỡng máy điều hòa thường xuyên 3 – 6 tháng / lần ( tùy theo nhu cầu sử dụng ).

Có thể bạn chưa biết: Điện Máy Phúc Khánh chuyên cung cấp dịch vụ bảo dưỡng máy điều hòa tại nhà với mức giá cạnh tranh. Để đặt lịch bảo dưỡng vui lòng liên hệ hotline 0939.685.838.

Để vật liệu dễ cháy gần cục nóng điều hòa

Cục nóng điều hòa là bộ phận thường được đặt ngoài trời. Do không gian ngày càng chặt hẹp nên vị trí đặt cục nóng cũng rất hạn chế. Nhiều gia đình đặt máy dưới ban công hoặc trên ban công ( Cạnh giá treo quần áo). Điều này sẽ dẫn đến việc lưu thông gió của máy bị giảm đi do ni lông hoặc quần áo cuốn vào dàn tản nhiệt hoặc quạt dàn lạnh. Điều này sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ.

cục nóng lúc chạy lúc ngắtCách khắc phục: Bạn nên đặt máy ở những vị trí thông thoáng, có mái che. KHoảng cách từ cục nóng đến những vật cản tối thiểu là 1.5 mét.

=>>>Xem thêm: Điều hòa Casper 24000BTU giá bao nhiêu tiền hiện nay

Điều hòa bị cháy do các bộ phận bị lỗi

Điều hòa sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến các bộ phận bên trong bị giảm tuổi thọ đi. Đặc biệt nếu chúng ta không bảo dưỡng thường xuyên nữa thì nguy cơ cháy nổ càng cao.

lắp điều hòa tại vị trí bên trên cửa ra vàoCách khắc phục: Chúng ta nên thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra máy định kỳ. Không nên sử dụng các máy điều hòa đã có thời gian sử dụng quá lâu.

Lắp đặt không đúng kỹ thuật

Lắp đặt không đúng kỹ thuật cũng là nguyên nhân gây cháy nổ ở máy điều hòa. Khi lắp đặt nhân viên lắp đường dây điện có kích thước không đúng tiêu chuẩn, vị trí lắp đặt khó giải nhiệt… Chính vì vậy mà nguyên nhân máy cháy nổ sẽ tiềm ẩn rất cao.

Điều hòa bị cháy do lắp đặt sai kỹ thuậtMời bạn tham khảo một số mẫu điều hòa đang được kinh doanh tại Điện Máy Phúc Khánh:

Cách khắc phục: Để hạn chế tình trạng này bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín lâu năm. Khi lắp máy xong, chúng ta tiến hành chạy thử máy và kiểm tra dây dẫn xem có nóng hay không. Nếu dây mới chạy mà đã nóng thì nên yêu cầu kỹ thuật tiến hành thay dây mới.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy điều hòa bị cháy. Hy vọng đã giúp quý khách có thể sử dụng máy điều hòa an toàn và hiệu quả. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ Điện Máy Phúc Khánh bạn nhé!