Tủ lạnh không vào điện? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh không vào điện là một lỗi khá thường gặp trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? hãy cùng các chuyên gia của Điện máy Phúc Khánh tham khảo bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Nguyên nhân tủ lạnh không vào điện

– Nếu tủ lạnh đang hoạt động bình thường mà bỗng nhiên không có điện thì có thể tủ đang gặp một trong số các nguyên nhân sau đây:

  • Nguồn điện cấp cho tủ lạnh không ổn định.
  • Dây nguồn bị đứt hoặc chập cháy.
  • Zơ le nhiệt bị lỗi.
  • Động cơ tủ lạnh bị hỏng.

Nguyên nhân tủ lạnh không vào điện

Cách khắc phục tủ lạnh không vào điện tại nhà

– Khi thấy tủ lạnh không có điện thì chúng ta có thể tự khắc phục tại nhà thông qua các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra nguồn điện cấp cho tủ lạnh

– Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra xem đã cắm nguồn hoặc bật attomat cấp điện cho tủ lạnh hay chưa. Có rất nhiều trường hợp người dùng đi ra ngoài nên ssax ngắt nguồn cấp điện cho tủ lạnh. Sau đó, lúc quay về lại quên bật lại nguồn.

Kiểm tra nguồn điện của tủ lạnh

– Nếu nguồn đã cấp mà tủ lạnh vẫn không vào điện thì bạn hãy dùng bút thử điện để kiểm tra xem ổ cắm hoặc attomat của tủ lạnh có bị hỏng hay không nhé. Nếu thấy attomat hay ổ cắm hỏng thì bạn hãy thay thế lại mới là được.

– Kế tiếp, bạn hãy kiểm tra xem dây nguồn từ ổ cắm đến động cơ của tủ lạnh có bị đứt hoặc chập cháy hay không. Nếu có thì bạn hãy đấu nối lại dây sao cho đúng mầu là sẽ khắc phục được lỗi tủ lạnh không có điện.

=>>>Xem thêm: Tủ lạnh bao nhiêu W? Cách tính công suất tiêu thụ điện tủ lạnh

Bước 2: Kiểm tra zơ le của tủ lạnh

– Đa số các dòng tủ lạnh thông thường đều được trang bị một zơ le nhiệt, zơ le này có nhiệm vụ đóng và ngắt tủ lạnh khi đủ nhiệt độ hoặc quá tải. Nếu zơ le này bị hỏng thì tủ lạnh sẽ không có điện được. Lúc này, bạn hãy dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra xem zơ le có còn hoạt động hay không. Nếu zơ le bị hỏng hãy thay thế zơ le mới cho tủ lạnh.

Kiểm tra zơ le của tủ lạnh

Bước 3: Kiểm tra động cơ của tủ lạnh

– Sau khi đã kiểm tra và sử lý 2 bước trên mà tủ lạnh vẫn không có điện thì chắc chắn động cơ của tủ đã bị hỏng. Đây là lỗi khá nguy hiểm, đòi hỏi bạn phải có chuyên môn cũng như đầy đủ dụng cụ mới có thể khắc phục được. Do vậy, bạn nên liên hệ với các trạm bảo hành ủy quyền của hãng để được hỗ trợ nhé!

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng tủ lạnh không vào điện. Hy vọng, đã mang đến những thông tin hữu ích cho quý khách. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ mua điều hòa, bình nóng lạnh, máy giặt…vui lòng liên hệ hotline 0939.685.838/ 0862.685.838 để nhận được những ưu đãi tốt nhất!