Tủ lạnh bị rò rỉ điện? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh bị rò rỉ điện là một lỗi rất hay gặp với những chiếc tủ lạnh đã sử dụng lâu hay những dòng tủ đã cũ. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Mời bạn cùng các chuyên gia của Điện Máy Phúc Khánh tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tủ lạnh đã quá cũ

Nguyên nhân

Tủ lạnh sau một thời gian sử dụng thì linh kiện bên trong sẽ bị xuống cấp. Lớp sơn tĩnh điện bên ngoài bị bong tróc dẫn đến việc cách điện của tủ bị giảm đi. Khi đó, điện sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài gây mất an toàn cho người sử dụng.

Tủ lạnh bị rò điện do quá cũCách khắc phục

Khi tủ có những dấu hiệu như vỏ bị bong chóc thì tốt nhất bạn nên cân nhắc phương án thay tủ mới để hạn chế những trường hợp đáng tiếc sảy ra.

Xem thêm: Tủ lạnh Funiki không đông đá? Nguyên nhân và cách khắc phục

Đặt tủ lạnh ở những nơi ẩm ướt

Nguyên nhân

Khi chúng ta đặt tủ lạnh ở những vị trí ẩm ướt sẽ có 2 nguyên nhân gây ra tình trạng tủ lạnh bị rò rỉ điện đó là:

+ Lớp cách điện của tủ dễ bị oxi hóa ở những môi trường ẩm thấp.

+ Nước cũng là môi trường dẫn điện tốt. Nên khi có sự cố rò rỉ điện sẽ khiến sự cố trở nên nghiêm trọng hơn.

Tủ lạnh rò điện do đắt ở nơi ẩm thấpCách khắc phục

Chúng ta nên chọn những vị trí khô ráo, thoáng mát, hạn chế đặt đặt tủ cạnh những thiết bị như bồn rửa mặt, máy tạo ẩm … Hoặc bạn cũng có thể mua một chiếc chân đế để đảm bảo tủ được đặt cách mặt đất.

Ngoài ra, khi bạn tiến hành lau chùi hoặc vệ sinh tủ thì cũng nên rút nguồn điện tủ ra. Như thế bạn sẽ hạn chế được hiện tượng rò rỉ điện trong lúc chúng ta vệ sinh tủ.

Phích cắm hoặc dây dẫn tủ lạnh bị đứt

Nguyên nhân

Trong quá trình sử dụng dây nguồn của tủ có thể bị đứt do bị chuột hoặc dán gậm nhấm. Khi đó, điện sẽ theo dây dẫn rò rỉ vào thành tủ lạnh khiến bạn bị tê hoặc giật khi sờ vào.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng những phích cắm kém chất lượng cũng dẫn đến việc tủ lạnh bị rò rỉ điện.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này bạn cần ngắt nguồn điện cấp cho tủ. Sau đó chúng ta sẽ tìm điểm dây bị đứt hoặc chập và dùng băng keo dính lại. Sau khi đã đảm bảo dây dẫn không còn chỗ nào đứt nữa thì chúng ta sẽ căm lại và cho tủ chạy. Còn nếu do phích cắm đã quá cũ thì bạn nên thay phích mới nhé.

Chạm tay ướt vào tủ

Nguyên nhân

Nước dẫn điện rất tốt. Do đó nếu bạn chạm tay ướt vào những tủ có lớp cách điện kém thì sẽ bị hơi tê tê hoặc thậm chí bị giật.

chạm tay ướt vào tủ lạnhCách khắc phục

Khi chạm vào tủ lạnh hay các thiết bị điện khác thì bạn nên lau tay cho khô ráo để đảm bảo an toàn nhé.

Block tủ lạnh bị hỏng

Nguyên nhân

Bolck là bộ phận phải hoạt động nhiều nhất ở tủ lạnh. Do đó bộ phận này cũng rất hay bị hư hỏng trong quá trình sử dụng. Khi Block bị hư hỏng sẽ khiến điện bị rò rỉ.

Cách khắc phục

Để khắc phục lỗi này đòi hỏi bạn cần có chuyên môn cũng như là dụng cụ chuyên dùng. Do đó, nếu bạn thiếu 1 trong 2 yếu tố đó hãy liên hệ với của hàng uy tín để được hỗ trợ sử lý nhé!

Tủ lạnh bị rò rỉ điện do các thiết bị bên trong

Nguyên nhân

Khi tủ sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến việc linh kiện bị xuống cấp gây rò rỉ điện. Ngoài ra, cũng có thể là khi sửa chữa thợ kỹ thuật đấu nối dây chưa đúng.

Tủ lạnh funiki bị hỏng quạtCách khắc phục

Khi gặp tình trạng này bạn nên liên hệ với các cửa hàng uy tín để được hỗ trợ sử lý.

Mời bạn tham khảo một số mẫu tủ lạnh đang được kinh doanh tại Điện Máy Phúc Khánh:

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị rò rỉ điện. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ Điện Máy Phúc Khánh bạn nhé!