Máy giặt có mùi khét? Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy giặt có mùi khét là một lỗi khá nghiêm trọng, nếu không được sử lý kịp thời có thể dẫn đến hiện tượng chập cháy gây nguy hiểm cho người sử dụng. Cùng điện máy Phúc Khánh tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé.

Nguyên nhân máy giặt có mùi khét

– Nếu máy giặt đang sử dụng bình thường bỗng nhiên có mùi khét thì có thể máy đang gặp phải một trong những nguyên nhân sau đây:

  • Dây nguồn của máy giặt bị chập, cháy.
  • Cầu chì của máy giặt bị cháy.
  • Bộ phận chuyển nhiệt bị lỗi.
  • Bộ phận ly hợp bị hỏng.
  • Động cơ của máy giặt bị cháy.
  • Day curoa bị mài mòn.
  • Động cơ bị hỏng.
Nguyên nhân máy giặt có mùi khét
Đa số máy giặt xuất hiện mùi khét là do dây điện bị chập cháy

Cách khắc phục máy giặt có mùi khét tại nhà

Để khắc phục tình trạng máy giặt xuất hiện mùi khét thì trước tiên bạn hãy ngắt nguồn điện cấp cho máy giặt rồi tiến hành kiểm tra theo các bước sau đây:

Kiểm tra hệ thống dây điện của máy giặt

– Trước tiên bạn hãy kiểm tra dây nguồn từ attomat hoặc ổ cắm đến máy giặt xem có bị đứt hay chập cháy ở đâu hay không. Nếu thấy dây có những dấu hiệu bất thường thì bạn nên tiến hành thay thế dây nguồn mới có cùng trị số cho máy giặt nhé.

kiểm tra hệ thống dây điện của máy giặt

– Trường hợp dây nguồn bình thường thì bạn hãy dùng tua vít để mở tấm nắp che đằng sau của máy giặt ra. Tiếp đến, bạn hãy kiểm tra hệ thống dây điện bên trong máy giặt xem có bị hư hỏng ở đâu hay không. Khi thấy điểm hư hỏng thì bạn hãy đấu nối lại hoặc thay thế dây mới cho máy nhé.

=>>>Xem thêm: Nguyên nhân máy giặt bị rò điện và cách khắc phục

Kiểm tra cầu chì của máy giặt

– Bạn hãy dùng đồng hồ điện để kiểm tra xem cầu chì của máy giặt có bị cháy hay không nhé. Nếu cầu chì bị cháy thì thường là do nguồn điện không ổn định, do vậy khi thay cầu trì mới cho máy xong thì bạn cũng nên cân nhắc lắp thêm một thiết bị ổn áp cho máy giặt để có thể hạn chế tình trạng này nhé.

Kiểm tra cầu chì của máy giặt

Kiểm tra bộ phận chuyển nhiệt

– Bộ phận chuyển nhiệt trên máy giặt có nhiệm vụ ngắt nguồn điện cấp cho máy giặt khi động cơ quá nóng hoặc gặp trục trặc. Chính vì vậy, khi bộ phận chuyển nhiệt này mà bị hỏng thì động cơ sẽ không được ngắt mặc cho có đang hoạt động quá tải hay không.

Kiểm tra bộ phận chuyển nhiệt

– Để khắc phục tình trạng này thì bạn hãy lấy đồng hồ đo xem bộ phận chuyển nhiệt có còn hoạt động hay không. Nếu bộ phận chuyển nhiệt bị hỏng thì bạn nên thay thế bộ phận chuyển nhiệt mới cho máy giặt là được.

Kiểm tra động cơ của máy giặt

– Khi máy giặt có mùi khét thì bạn cũng nên kiểm tra xem động cơ của máy giặt có bị quá tải hay không nhé. Bạn hãy kiểm tra xem động cơ có bị bám bụi bẩn hay không, nếu có bạn hãy sử dụng chổi cọ để vệ sinh động cơ cho thật sạch sẽ.

kiểm tra động cơ

– Sau khi vệ sinh mà động cơ vẫn không hoạt động thì bạn hãy dùng đồng hồ điện để đo xem động cơ của máy giặt có còn hoạt động không nhé. Nếu động cơ máy giặt bị hỏng thì bạn hãy liên hệ với các trạm bảo hành ủy quyền của hãng máy giặt Casper, Electrolux, Panasonic… mà bạn đang sử dụng để thay thế động cơ mới cho máy nhé.

Kiểm tra dây curoa

– Bạn hãy lấy tay sờ thử xem dây curoa của máy giặt có bị mài mòn quá hay không. Nếu dây curoa bị mà mòn thì khi máy giặt hoạt động sẽ xuất hiện mùi khét do mùi cao su ở dây curoa bị cháy. Với tình trạng này thì bạn chỉ cần thay thế dây curoa mới cho máy giặt là được.

Thay dây curoa cho máy giặt

Kiểm tra bơm xả nước

– Như chúng ta đã biết, bơm xả nước của máy giặt có tác dụng xả hết nước trong lồng giặt ra trước khi máy chuyển sang chế độ vắt. Nếu bơm xả nước của máy giặt mà bị bẩn hay kẹt dị vật lâu ngày sẽ sảy ra tình trạng chập cháy và xuất hiện mùi khét.

Thay van xả nước

– Khi máy giặt của gia đình bạn gặp tình trạng này thì bạn hãy tháo bơm xả của máy giặt ra và kiểm tra xem bơm có bị kẹt dị vật gì không. Nếu có thì bạn chỉ cần dùng kẹp để loại bỏ dị vật ra là sẽ khắc phục được tình trạng máy giặt có mùi khét.

=>>>Xem thêm: cách làm khô quần áo nhanh hơn bằng máy sấy quần áo

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng máy giặt có mùi khét tại nhà, hy vọng đã giúp quý khách có thể sử dụng máy giặt hiệu quả và bền bỉ hơn. Nếu quý khách cần tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin vui lòng để lại bình luận bên dưới để các tư vấn viên của điện máy Phúc Khánh có thể hỗ trợ quý khách kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *