Ống đồng điều hòa dài tối thiểu / tối đa bao nhiêu mét?

Ống đồng dài tối thiểu / tối đa bao nhiêu mét là câu hỏi được rất nhiều khách hàng gửi đến Điện Máy Phúc Khánh trong thời gian gần đây. Chính vì vậy, trong bài viết sau các chuyên gia của Phúc Khánh xin được cùng bạn tham khảo độ dài tối thiểu và tối đa của máy điều hòa nhé!

Độ dài đường ống đồng tối thiểu là bao nhiêu mét?

Hiện nay, tất cả các hãng điều hòa đều khuyễn nghị độ dài tối thiểu ống đồng của máy điều hòa là 3 mét. Điều này sẽ giúp cho máy hoạt động ổn định hơn, giảm thiểu tiếng ồn trong quá trình vận hành.

Để kiểm tra xem độ dài đường ống tối thiểu có đúng là tiêu chuẩn của hãng quy định hay không bạn có thể làm theo 2 cách sau:

 • Bạn có thể xem trong hướng dẫn lắp đặt được đi kèm theo máy. Trong đó sẽ ghi đầy đủ các thông số như chiều dài tối thiều, chiều dài tối đa của máy…
 • Liên hệ trực tiếp với hotline của hãng để được tư vấn

=>>>Xem thêm: Điều hòa dàn đồng hay dàn nhôm tốt hơn?

Hệ quả khi lắp đặt đường ống đồng tối thiểu ngắn hơn 3 mét

Nếu lắp đặt đường ống đồng ngắn hơn chiều dài đường ống tối thiểu thì bạn có thể gặp những vấn đề sau:

 • Máy bị dư gas: Các hãng đều bơm một lượng gas nhất định cho sản phẩm của mình ( thông thường từ 3 – 7 mét). Dưu gas sẽ khiến gas không được bay hơi hết ở dàn nóng. Sẽ khiến lỏng về máy nén gây hiện tượng va chạm thủy lực, làm giảm tuồi thọ của máy nén.
 • Máy chạy ồn hơn, bị hiện tượng rung lắc. Một số trường hợp còn bị sôi gas ( có tiếng như nước chảy ở trong dàn lạnh ).
 • Bị hãng từ chối bảo hành với những lỗi liên quan đến máy nén.

Vậy nếu cục nóng/ cục lạnh lắp gần nhau thì như thế nào? Có gây mất thẩm mỹ hay không? Bạn đừng lo lắng các kỹ thuật viên lắp đặt của Điện Máy Phúc Khánh sẽ làm cuộn ống 1 vòng tròn đằng sau máy để làm chống rung. Như vậy sẽ giúp giảm thiểu tiếng ồn do máy đặt quá sát nhau.

Độ dài đường ống đồng tối đa là bao nhiêu mét?

Chiều dài đường ống tối đa của máy sẽ được tính theo công suất của máy điều hòa. Công suất càng lớn thì độ dài đường ống tối đa sẽ càng cao, cụ thể như sau:

 • Máy 9.000 – 12.000BTU : Tối đa là 15 mét
 • Máy 18.000 – 24.000BTU : Tối đa là 30 mét
 • Máy 36.000BTU – 48.000BTU : Tối đa 45 mét.

Lưu ý: Muốn biết chính xác chiều dài đường ống tối đa của máy bạn có thể xem trong sách hướng dẫn lắp đặt đi kèm theo máy hoặc liên hệ với tổng đài của hãng để được hỗ trợ.

=>>>Xem thêm: Bảng báo giá điều hòa âm trần nối ống gió các loại

Hệ quả khi lắp ống đồng dài hơn chiều dài tối đa mà nhà sản xuất quy định

Khi lắp đặt ống đồng dài hơn chiều dài đường ống tối đa bạn có thể gặp những hệ quả sau:

 • Máy điều hòa làm mát/ sưởi ấm lâu hơn do bị mất nhiệt trên đường ống.
 • Điện năng tiêu thụ của điều hòa sẽ cao hơn thông thường.
 • Máy nén bị thiếu gas hoặc thiếu dầu lạnh do đường ống dài.

Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng này nếu bắt buộc phải lắp ống dài hơn chiều dài quy định? 

Nếu bắt buộc phải lắp ống đồng dài hơn chiều dài quy định thì bạn nên lựa chọn máy có công suất lớn hơn diện tích phòng ( máy có công suất càng lớn thì chiều dài đường ống tối đa càng cao). Ngoài ra bạn cũng có thể tiến hành nạp bổ xung gas cho máy điều hòa theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Với những thông tin chia sẻ ở trên, hy vọng đã giúp quý khách hiểu rõ hơn vè độ dài ống đồng thối thiểu/ tối đa bao nhiêu mét. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ mua hàng vui lòng liên hệ Điện Máy Phúc Khánh bạn nhé!

Mời bạn tham khảo một số mẫu điều hòa chính hãng, giá rẻ đang được kinh doanh tại Điện Máy Phúc Khánh: