Hướng dẫn cách đấu dây điện điều hòa an toàn, nhanh chóng

Bạn vừa mới mua một chiếc điều hòa cho gia đình mình? Bạn đang muốn tự đấu dây điện điều hòa nhưng không biết lắp đặt như thế nào mới đúng? Trong bài viết sau, các chuyên gia của điện máy Phúc Khánh xin được chia sẻ cách đấu dây điện điều hòa an toàn và đúng kỹ thuật. Mời quý khách cùng tìm hiểu nhé!

Sơ đồ đấu dây điện điều hòa

Lựa chọn kích thước dây điện phù hợp với công suất điều hòa

– Lựa chọn kích thước dây điện phù hợp với công suất điều hòa là một điều vô cùng quan trọng khi bạn muốn tự đấu dây điện điều hòa tại nhà. Nếu bạn lựa chọn những loại dây có kích thước quá nhỏ thì khi vận hành rất dễ sảy ra tình trạng quá tải hoặc chập cháy gây nguy hiểm đến tài sản và sức khỏe của người dùng. Còn nếu bạn chọn dây có tiết diện quá lớn sẽ làm chi phí đầu tư ban đầu tăng cao.

lựa chọn loại dây có tiết diện phù hợp

– Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết nên chọn kích thước dây điện như thế nào cho chuẩn thì có thể tham khảo bảng tổng hợp dưới đây:

Công suất điều hòa Kích thước dây điện
Điều hòa 9000BTU 2 x 1.5 mm
Điều hòa 12000BTU 2 x 1.5 mm
Điều hòa 18000BTU 2 x 2.5 mm
Điều hòa 24000BTU 2 x 2.5 mm

Lưu ý: Dây điện để lắp điều hòa nên sử dụng loại có chất liệu bảng đồng và bạn hạn chế đấu nối nhất có thể.

=>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách hàn ống đồng máy lạnh chi tiết nhất

Sơ đồ đấu dây điện

– Hiện nay, tất cả các hãng điều hòa đều trang bị bảng sơ đồ kết nối dây đi kèm theo máy (cả ở cục nóng và cục lạnh điều hòa). Do đó, trước khi tiến hành đấu nối bạn nên xem qua một lượt sơ đồ này để tránh sảy ra những sự cố không mong muốn.

Sơ đồ đấu dây

Hướng dẫn cách đấu dây điện điều hòa chi tiết nhất

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và tham khảo qua bảng sơ đồ đấu dây mà hãng cung cấp thì chúng ta sẽ tiến hành đấu nối dây theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở hộp điện trên dàn lạnh ra

– Đầu tiên, bạn hãy dùng tua vít để mở nắp điện bên trong dàn lạnh và quan sát bằng mắt thường. Tùy theo các dòng máy cụ thể mà các cầu đấu điện sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

  • Đối với máy điều hòa 1 chiều cơ: Thông thường sẽ có 4 dây đó là L, N, 1 và 2.
  • Đối với máy điều hòa 1 chiều inverter: sẽ có 5 dây đó là L, N, 1, 2 và 3.
  • Đối với máy điều hòa 2 chiều cơ: Sẽ có 6 dây đó là L, N, 1, 2, 3 và 4.
  • Đối với máy điều hòa 2 chiều inverter: Sẽ có 5 dây đó là L, N, 1, 2 và 3.

Mở lắp dàn lạnh ra

– Trong đó, cầu L và N là 2 cầu cấp nguồn điện từ attomat hoặc ổ cắm cho máy điều hòa còn những cầu còn lại là dây tín hiệu từ cục lạnh dẫn đến cục nóng.

Bước 2: Đấu nối các đầu dây bên trong hộp điều khiển của dàn lạnh

– Sau khi đã xác định được cầu cấp nguồn cũng như các cầu tín hiệu thì chúng ta sẽ tiến hành đấu nối dây theo thứ tự từ trái sang phải (hướng chúng ta nhìn vào mặt lạnh). Trước khi đấu dây thì bạn nên đánh dấu thứ tự các dây ở 2 đầu để tránh nhầm lẫn.

=>>>Xem thêm: Tại sao chiều dài đường ống đồng tối thiểu 3 mét

Bước 3: Tháp mặt bo/hộp và đấu nối các đầu dây trong điều khiển dàn nóng

– Khi đã đấu nối dây điện bên trong dàn lạnh xong thì bạn hãy lấy tua vít thá nắp điện dàn nóng ra. Sau đó, bạn hãy đấu nối lại đúng như các cầu trog dàn lạnh là đã hoàn thành quá trình đấu dây điện điều hòa rồi nhé!

Sơ đồ đấu dây điều hòa

Lưu ý khi đấu dây điện điều hòa

– Đấu nối dây điện đòi hỏi bạn phải am hiểu về phần kỹ thuật cũng như là có đầy đủ các dụng cụ chuyên dụng. Nếu như bạn đấu nối dây sai thì không những khiến điều hòa bị hư hỏng mà còn có thể gây ra các sự cố như chập cháy…

– Chính vì vậy, nếu bạn không chắc chắn thì hãy liên hệ với các cửa hàng điện lạnh gần nhà để được hỗ trợ nhé!

Trên đây là cách đấu dây điện điều hòa đúng kỹ thuật và chi tiết nhất, hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho quý khách hàng. Nếu cần tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin quý khách vui lòng để lại bình luận bên dưới để được các tư vấn viên của điện máy Phúc Khánh hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *