Điều hòa Mitsubishi không mát? Nguyên nhân và cách khắc phục

Điều hòa Mitsubishi không mát, mát  yếu là một lỗi khá thường gặp trong quá trình sử dụng. Hãy cùng các chuyên gia của điện máy Phúc Khánh tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết sau bạn nhé!

Nguyên nhân khiến máy điều hòa Mitsubishi không mát

– Nếu máy điều hòa Mitsubishi của gia đình bạn đang sử dụng bình thường bỗng nhiên không mát hoặc mát yếu thì có thể là máy đang gặp một trong số những nguyên nhân dưới đây:

 • Công suất của điều hòa Mitsubishi quá nhỏ so với diện tích phòng.
 • Sử dụng sai chế độ làm mát của điều hòa Mitsubishi.
 • Điều hòa bị thiếu gas, hết gas.
 • Nguồn điện không ổn định.
 • Quạt tản nhiệt của máy không hoạt động.
 • Máy nén bị hỏng.
 • Mạch điều khiển bị lỗi.

Nguyên nhân điều hòa Mitsubishi không mát

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi điều hòa Mitsubishi không mát tại nhà

Khi máy điều hòa Mitsubishi không lạnh thì bạn hãy đừng vội gọi thợ điều hòa vào kiểm tra mà có thể thử khắc phục theo các bước dưới đây. Nếu vẫn không được thì bạn hãy nhờ đến các trung tâm bảo hành và cửa hàng điện lạnh gần nhà nhé!

Công suất điều hòa Mitsubishi không đủ

– Việc tính toán công suất điều hòa sao cho phù hợp với diện tích phòng là công việc vô cùng quan trọng trước khi bạn quyết định mua máy. Nếu bạn chọn máy điều hòa có công suất quá nhỏ so với diện ích phòng thì máy có hoạt động liên tục không ngừng nghỉ đi chăng nữa thì cũng không thể làm mát phòng được.

cách tính công suất điều hòa

– Dưới đây là một số gợi ý lắp đặt công suất phù hợp với diện tích:

 • Điều hòa 9000BTU: Thích hợp lắp đặt cho những căn phòng có diện tích dưới 15m2.
 • Điều hòa 12000BTU: Thích hợp lắp đặt cho những căn phòng có diện tích từ 15 – 20m2.
 • Điều hòa 18000BTU: Thích hợp lắp đặt cho những căn phòng có diện tích từ 25 – 30m2.
 • Điều hòa 24000BTU: Thích hợp lắp đặt cho những căn phòng có diện tích từ 35 – 40m2.

Lưu ý: Nếu căn phòng của bạn bị mặt trời chiếu trực tiếp vào hoặc không kín thì bạn nên lựa chọn công suất máy lớn hơn một chút để giúp máy hoạt động ổn định hơn nhé!

Do cài đặt sai chế độ làm mát

– Sử dụng sai chế độ điều khiển là một trong những lỗi rất thường gặp khi máy điều hòa Mitsubishi không mát. Thông thường, điều hòa sẽ được tích hợp 5 chế độ đó là AUTO, COOL, DRY,  HEAT, FAN. Trong đó, mỗi chế độ lại có chức năng hoạt động riêng biệt. Cụ thể như sau:

 • Chế độ COOL (hình bông tuyết): Đây là chế độ làm lạnh, thích hợp sử dụng khi bạn muốn làm mát phòng.
 • Chế độ HEAT (hình mặt trời): Đây là chế độ sưởi ấm, được sử dụng khi muốn sưởi ấm phòng.
 • Chế độ DRY (hình giọt sương): Đây là chế độ hút ẩm, nên dùng khi muốn khử bớt độ âm rtrong phòng.
 • Chế độ FAN (hình cánh quạt): Đây là chế độ chỉ chạy quạt gió, phù hợp sử dụng trong những ngày thời tiết mát mẻ.

Đặt sai chế độ làm mát của điều hòa mitsubishi

Do lưới lọc dàn lạnh bị bẩn

– Việc không vệ sinh lưới lọc bụi điều hòa thường xuyên sẽ khiến bụi bẩn, nấm mốc tích tụ trên bề mặt của lưới lọc. Theo thời gian, lượng bụi này sẽ nhiều lên và cản trở quá trình trao đổi nhiệt của điều hòa khiến máy không thể làm mát được.

Lắp lưới lọc bụi vào điều hòa

– Do vậy, bạn nên tiến hành vệ sinh lưới lọc bụi và dàn tản nhiệt của máy thường xuyên 01 – 02 tháng trên lần. Như vậy, không những sẽ khắc phục được tình trạng điều hòa Mitsubishi không lạnh mà còn giúp máy vận hành êm dịu và tiết kiệm điện năng hơn.

Quá tải điện

– Nguồn điện không ổn định cũng là một nguyên nhân khiến máy điều hòa Mitsubishi không mát. Nguyên nhân cụ thể là do trong những ngày hè nắng nóng cao điểm nhu cầu sử dụng điều hòa của người dân tăng cao dẫn đến quá tải điện. Khi nguồn điện yếu thì dòng làm việc của máy nén sẽ tăng rất cao, lúc này máy chỉ hoạt động được 10 – 15 phút là ngắt do nhiệt độ máy nén tăng cao.

Chọn ổn áp theo điện áp đầu vào

– Đối với những khu vực thường xuyên sảy ra tình trạng quá tải điện thì bạn hãy lắp thêm một chiếc ổn áp để điều hòa có thể hoạt động ổn định hơn nhé!

Điều hòa Mitsubishi bị thiếu gas, hết gas

– Lỗi này thường do lắp đặt không đúng kỹ thuật hoặc đường ống đồng âm tường bị gập gẫy khiến môi chất lạnh bị rò rỉ không đủ để làm mát căn phòng. Nếu máy điều hòa bị thiếu gas hoặc hết gas sẽ có những dấu hiệu sau đây:

Tiến hành nạp gas cho máy điều hòa

– Khi gặp tình trạng này thì bạn nên liên hệ với những trung tâm bảo hành ủy quyền của hãng hoặc của hàng điện lạnh gần nhà để được hỗ trợ nhé!

=>>>Xem thêm: Cách sử dụng chế độ hút ẩm điều hòa Mitsubishi chi tiết nhất

Do lắp đặt sai vị trí

Lắp đặt dàn lạnh: Kỹ thuật lắp đặt dàn lạnh quá sát trần nhà khiến máy không thể hút gió được hoặc đặt máy trên các thiết bị phát nhiệt như bếp nấu,  lò nướng…

Lắp đặt dàn nóng: Nếu bạn lắp đặt dàn nóng ở những vị trí quẩn gió hoặc ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cũng sẽ làm giảm khả năng trao đổi nhiệt của máy và làm cho máy không mát.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy điều hòa Mitsubishi không mát mà bạn có thể tự khắc phục được tại nhà. Nếu máy gặp phải các nguyên nhân như quạt dàn lạnh không quay, hỏng mạch điều khiển hoặc máy nén thì bạn nên liên hệ với các trạm bảo hành ủy quyền của Mitsubishi để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *