Điều hòa không mở cánh vẫy? Nguyên nhân và cách khắc phục

Điều hòa không mở cánh vẫy là một lỗi khá phổ biến khi sử dụng điều hòa. Tuy không ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh/ sưởi ấm của máy nhưng nó lại gây bất tiện trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Tác dụng của cánh vẫy điều hòa

Cánh vẫy hay còn gọi là cánh đảo gió của điều hòa là một bộ phận không thể thiếu ở mỗi chiếc điều hòa. Cánh vẫy bị hỏng sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa nhưng sẽ khiến bất tiện trong quá trình sử dụng như: Khí lạnh lan tỏa không đều, diện tích làm mát của máy bị giảm… Từ đó sẽ làm giảm trải nhiệm của người sử dụng.

Tác dụng của cánh vẫy điều hòaCánh vẫy điều hòa có một số công dụng sau:

  • Giúp điều chỉnh hướng gió đến bị trí mong muốn.
  • Làm mát phòng nhanh và đều hơn.
  • Hạn chế hiện tượng khí lạnh thổi trực tiếp vào người sử dụng.
  • Mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng.

=>>>Xem thêm: Ống đồng điều hòa bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục

Những nguyên nhân điều hòa không mở cánh vẫy và cách khắc phục

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cánh vẫy của máy điều hòa không thể mở đó là:

Chưa bật chế độ đảo gió

Đây là một nguyên nhân khá phổ biến với lỗi điều hòa không mở cánh vẫy . Thông thường, cánh vẫy điều hòa sẽ có 2 chế độ đó là chạy tự động và giữ nguyên ở một vị trí cố định. Nếu bạn đang để chỉnh điều khiển cánh vẫy ở chế độ đứng im thì sẽ rất dễ nhầm lẫn thành máy bị hỏng.

Với tình trạng này thì bạn chỉ cần nhấn nút Swing trên điều khiển là có thể khắc phục được. Thật là đơn giản đúng không nào?

Dây động cơ cánh vẫy bị đứt

Tình trạng này thường gặp ở những máy điều hòa cũ. Nguyên nhân chính ở đây là do trong quá trình sử dụng chuột hoặc côn trùng chui vào căn dây. Bảng mạch điều khiển sẽ không cấp được điện đến động cơ khiến cánh vẫy điều hòa không mở được.

Động cơ cánh vẫy điều hòa bị đứt dâyCách khắc phục: Bạn dùng tô vít để tháo lớp vỏ ngoài của máy điều hòa ra. Sau đó nhìn bên tay phải hướng từ người vào máy sẽ thấy bộ phận động cơ của cánh vẫy. Chúng ta sẽ kiểm tra và tiến hành nối lại dây nếu bị đứt. Nếu dây bị chuột cắn ở vị trí quá gần mô tơ khiến bạn không nối được thì bạn nên tháo mô tơ ra và mang đến các cửa hàng điện tử để được hỗ trợ sửa chữa.

Chốt nhựa ở cánh vẫy với mô tơ bị gãy

Nếu chốt nhựa ở cánh vẫy bị gãy thì sẽ khiến mô tơ không thể làm quay cánh vẫy được. Đây cũng là một lỗi khá phổ biến ở các máy điều hòa cũ.

Để khắc phục tình trạng này thì bạn có thể lấy keo 502 để dính lại nếu vẫn còn có đủ các mảng gẫy của chốt nhựa. Còn nếu chốt vị gãy to và mất các mảng nhựa thì bạn có thể tháo cánh vẫy đi đến các trung tâm bảo hành để được hỗ trợ sửa chữa.

=>>>Xem thêm: Điều hòa Funiki 9000BTU giá bao nhiêu tiền hiện nay

Làm gì khi cánh vẫy điều hòa không mở

Khi cánh đảo gió của máy điều hòa không mở thì trước tiên bạn nên kiểm tra xem đã sử dụng đúng chế độ điều khiển chưa chứ không nên dùng tay để chỉnh cánh vẫy.

Nếu bạn là người am hiểu kỹ thuật thì có thể tháo vỏ máy ra và kiểm tra như hướng dẫn ở trên. Còn  nếu không thì bạn nên liên hệ với các trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

Mời bạn tham khảo một số mẫu điều hòa chính hãng giá tốt đang được kinh doanh tại Điện Máy Phúc Khánh:

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điều hòa không mở cánh vẫy. Hy vọng đã giúp quý khách có thể tự khắc phục khi điều hòa nhà mình không may gặp lỗi này. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ mua hàng vui lòng liên hệ Điện Máy Phúc Khánh bạn nhé!