Điều hòa Daikin báo lỗi L5? Nguyên nhân và cách khắc phục

Lỗi L5 là một lỗi khá phổ biến ở dòng máy điều hòa Daikin inverter. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy điều hòa Daikin báo lỗi L5 ra sao? Hãy cùng các chuyên gia của Điện Máy Phúc Khánh tham khảo bài viết sau để có câu trả lời bạn nhé!

Lỗi L5 điều hòa Daikin là gì?

– Lỗi L5 trên máy điều hòa Daikin là do máy nén biến tần của điều hòa đang gặp sự cố bất thường. Lỗi L5 này thường gặp phải ở điều hòa Daikin inverter. Khi máy điều hòa Daikin báo lỗi L5 thì chứng tỏ máy nén của máy đang bị quá tải rất nghiêm trọng và không thể hoạt động được nữa.

Lỗi L5 điều hòa Daikin là gì

=>>>Xem thêm: Cách khắc phục máy điều hòa Daikin báo lỗi U4 chi tiết nhất

Nguyên nhân điều hòa Daikin báo lỗi L5

– Theo như tài liệu mà Daikin Việt Nam cung cấp thì điều hòa Daikin báo lỗi L5 là do máy nén biến tần bất thường. Tuy nhiên, trong quá trình sửa chữa thực tế thì chúng tôi phát hiện, lỗi L5 này còn có rất nhiều nguyên nhân khác. Cụ thể nhu sau:

  • Do máy nén biến tần: Khi bạn bật máy điều hòa Daikin nhưng máy nén lại không thể giải được nhiệt nên rơ le bảo vệ sẽ ngắt hoạt động của máy nén. Ngoài ra, cuộn dây máy nén bị hư, máy nén bị kẹt cơ hay zắc cắm bị lỏng… cũng khiến điều hòa Daikin không thể hoạt động được và xuất hiện lỗi L5.
  • Mạch điều khiển bị hỏng: Cục nóng điều hòa đặt ở những nơi ẩm thấp khiến mạch điều khiển bị nhiễm ẩm, làm giảm tuổi thọ của các linh kiện bên trong. Bên cạnh đó, có thể do côn trùng chui vào trong cắn phá làm hỏng bo mạch.
  • Van tiết lưu bị hỏng: Van tiết lưu có nhiệm vụ điều chỉnh lưu lượng gas đi qua dàn lạnh. Do vậy, nếu van tiết lưu bị hỏng cũng là nguyên nhân chính khiến điều hòa Daikin bị lỗi L5.
  • Do hỏng cục nóng: Dàn nóng là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy điều hòa Daikin. Khi bộ phận này bị hỏng thì điều hòa Daikin sẽ không thể giải nhiệt được nên sẽ xuất hiện lỗi L5.

điều hòa daikin báo lỗi L5 do máy nén bị hỏngCách khắc phục máy điều hòa Daikin báo lỗi L5 tại nhà

Sau khi đã xác định được nguyên nhân khiến máy điều hòa Daikin inverter báo lỗi L5 thì bạn sẽ lựa chọn các cách khắc phục cụ thể sau nhé!

Kiểm tra van điện từ của điều hòa Daikin

– Khi máy điều hòa Daikin báo lỗi L5 thì việc đầu tiên bạn cần là tắt điện của máy và ra kiểm tra cuộn Coil (van điện từ). Đây là một trong những nguyên nhân chiếm tới 70% lỗi L5 trên máy điều hòa Daikin.

– Bạn hãy kiểm tra xem dây nguồn từ mạch điều khiển đến cuộn Coil có bị đứt hay không. Nếu bị đứt thì chúng ta hãy đấu nối hoặc thay thế dây mới cho máy điều hòa.

Cuộn coil của máy bị hỏng– Tiếp theo bạn hãy kiểm tra xem đầu van tiết lưu có bị han rỉ hay không. Nếu có hãy dùng bàn chải nhỏ chà sạch chỗ han rồi cắm lại chạy thử máy xem có còn bị lỗi L5 hay không.

– Cuối cùng bạn hãy dùng đồng hồ điện đo xem cuộn coil còn hoạt động hay không. Nếu không hãy thay thế bằng cuộn coil mới chính hãng cho máy.

Kiểm tra mạch điều khiển của dàn nóng

– Sau khi đã thay cuộn coil không phát hiện ra bất thường gì mà máy điều hòa Daikin vẫn bị lỗi L5 thì chúng ta bắt đầu kiểm tra đến mạch điều khiển của máy.

mạch điều khiển điều hòa daikin bị lỗi– Nếu mạch điều khiển bị lỗi thì bạn lên liên hệ với các trạm bảo hành ủy quyền của Daikin hoặc các cửa hàng uy tín để được hỗ trợ sửa chữa. Bạn không nên tự ý sửa chữa vì có thể khiến máy bị hư hỏng nặng hơn.

=>>>Xem thêm: Nguyên nhân điều hòa Daikin báo lỗi U0 và cách khắc phục

Kiểm tra máy nén biến tần

– Đầu tiên chúng ta sẽ tra xem có điện nguồn cấp ra máy nén hay không. Nếu không có bạn hãy kiểm tra xem dây nguồn có bị đứt hay không. Trong trường hợp này bạn chỉ cần đấu nối lại hoặc thay thế dây nguồn mới cho máy là sẽ khắc phục được lỗi L5 trên máy điều hòa Daikin.

Điều hòa không nóng do máy nén không chạy– Trường hợp mà có nguồn cấp ra nhưng máy không chạy thì khả năng mạch điều khiển dàn nóng hoặc máy nén bị hỏng. Khi đó bạn nên liên hệ với các trạm bảo hành ủy quyền của Daikin để được hỗ trợ.

Bí kíp giúp hạn chế điều hòa Daikin báo lỗi L5

– Để máy điều hòa Daikin có thể hoạt động hiệu quả và bền bỉ, cũng như hạn chế lỗi L5 trên máy điều hòa Daikin thì trong quá trình sử dụng quý khách cần lưu ý những điều sau đây:

  • Lắp đặt điều hòa Daikin đúng kỹ thuật: Lựa chọn vị trí lắp đặt thoáng mát, dễ tản nhiệt. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo các yếu tố trong sách hướng dẫn đi kèm theo thiết bị.
  • Lựa chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng: Điều này, giúp máy điều hòa Daikin hạn chế phải hoạt động quá tải nên sẽ có tuổi thọ cao hơn.
  • Vệ sinh máy điều hòa định kỳ: Việc này sẽ giúp máy gia tăng khả năng làm lạnh, tiết kiệm điện năng hơn và giúp người dùng có thể phát hiện được những lỗi từ khi còn mới.

Lắp lưới lọc bụi vào điều hòa

Với những thông tin chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp quý khách có thể tự khắc phục được tình trạng máy điều hòa Daikin báo lỗi L5. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ điện Máy Phúc Khánh bạn nhé!