Cục nóng điều hòa bị rò điện? Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiện tượng cục nóng điều hòa bị rò điện là hiện tượng khá phổ biến với các dòng máy điều hòa inverter hoặc các máy điều hòa cũ. Vậy tình trạng này có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Hãy cùng các chuyên gia của Điện Máy Phúc Khánh tham khảo bài viết sau nhé!

Nguyên nhân cục nóng bị rò điện và cách khắc phục

Nguyên nhân cục nóng điều hòa bị rò điện

–  Đối với các dòng máy điều hòa inverter thì hiện tượng cục nóng bị rò điện thường do chưa lắp dây tiếp đất cho máy. Do đó khi chúng ta chạm tay vào vỏ máy hay chân đế cục nóng sẽ có cảm goác bị giật nhẹ. Nguyên nhân ở đây là do máy điều hòa inverer có mạch điều khiển ở dàn nóng. Khi máy chạy sẽ phát sinh ra hiện tượng cảm ứng điện từ. Lượng điện rò ra ngoài sẽ khỏng 10 – 20V. Đây là hiện tượng bình thường, không phải máy bị lỗi.

–  Đối với các dòng máy cũ thì hiện tượng điều hòa bị rò rỉ điện thường ro các bộ phận bên trong của máy lâu ngày sử dụng khiển chất lượng bị giảm sút. Cụ thể là máy nén bị, tụ khởi động bị rò điện.

Xem thêm hướng dẫn: Cục nóng điều hòa inverter chạy liên tục có làm sao không?

–  Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác khiến cục nóng của máy bị rò điện như: Lắp đặt sai vị trí, dây điện nguồn của máy bị chập cháy…

Cách khắc phục tình trạng dàn nóng điều hòa bị rò điện tại nhà

– Để khắc phục tình trạng dàn nóng điều hòa bị rò điện thì việc đầu tiên bạn nên làm lắp dây tiếp đất cho máy. Dây này thường có màu (màu xanh lá – vàng). Dây này sẽ giúp triệt tiêu hiện tượng giật nhẹ và bảo vệ người sử dụng khỏi bị điện giật nếu điều hòa bị rò điện.

– Lựa chọn vị trí lắp đặt hợp lý. Nên lắp đặt cục nóng ở vị trí trên cao, tránh tiếp xúc với nước hoặc ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào.

– Lắp các thiết bị bảo vệ khác như cầu giao chống rò rỉ điện cho máy. Thiết bị này sẽ tự động ngắt nguồn điện khi có sự cố rò điện sảy ra, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

– Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy định kỳ để có thể kiểm tra được những lỗi của máy để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cục nóng điều hòa bị rò điện. Hy vọng đã giúp quý khách có thể tự khắc phục tình trạng này tại nhà. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ Điện Máy Phúc Khánh bạn nhé!

Xem thêm: