Cách tính công suất điều hòa multi đúng và chi tiết nhất

Lựa chọn được công suất điều hòa multi phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đầu tư cũng như gia tăng tuổi thọ của sản phẩm. Cùng tham khảo cách tính công suất điều hòa multi chính xác nhất trong bài viết sau nhé!

Nguyên lý, sơ đồ hoạt động của máy điều hòa multi

Điều hòa multi là dòng điều hòa có khả năng sử dụng 1 cục nóng duy nhất để chạy cho từ 2 – 6 dàn lạnh khác nhau (tùy từng hãng). Nhờ vậy, mà sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm được không gian cũng như tăng tính thẩm mỹ cho khu vực ban công hay logia của gia đình bình.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa multi

– Máy điều hòa multi có 3 loại dàn lạnh để người sử dụng có thể lựa chọn đó là: dàn lạnh treo tường, dàn lạnh điều hòa âm trần, dàn lạnh điều hòa nối ống gió…  Cùng trong một hệ thống bạn có thể chọn nhiều loại dàn lạnh khác nhau mà không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị. Nhờ vậy, sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng kết hợp với nhiều kiểu nội thất khác nhau.

– Về mặt sơ đồ hoạt động, dàn nóng của máy điều hòa multi sẽ được đặt ở phía bên ngoài ban công để giúp trao đổi nhiệt tốt hơn. Thông qua hệ thống ống dẫn môi chất lạnh cũng như dây điện điều khiển kết nối với các dàn lạnh bên trong nhà.

Hướng dẫn cách tính công suất điều hòa multi chính xác nhất

– Để tính công suất điều hòa multi chuẩn nhất thì chúng ta sẽ cần biết được diện tích chính xác cửa căn phòng. Sau đó, dựa vào diện tích này chúng ta sẽ tính công suất dàn lạnh và từ công suất của các dàn lạnh chúng ta sẽ tính được công suất dàn nóng. Cách thức tính cụ thể như dưới đây:

Công suất dàn lạnh = diện tích phòng x 600BTU 

Trong đó:

 • Diện tích phòng bằng chiều dài nhân với chiều rộng.
 • 600BTU tương đương với công suất lạnh trên 1m2.

– Tuy nhiên, nếu phòng của gia đình bạn bị mất nhiệt nhiều thì bạn nên nhân với hệ số 700 – 800BTU/ 1m2 nhé.

cách tính công suất điều hòa

Ví dụ: Bạn định lắp máy điều hòa multi cho phòng có diện tích là 20m2. Vậy áp dụng công thức trên ta sẽ có: 20m2 x 600 = 12.000 BTU. Điều này cho chúng ta biết công suất điều hòa multi nên chọn là 12000BTU.

Công suất dàn nóng = tổng công suất dàn lạnh

– Thông thường thì các hãng điều hòa sẽ khuyễn nghị bạn tính công suất dàn nóng bằng tồn công suất các dàn lạnh cộng lại. Tuy nhiên, đây là khi bạn chạy tất cả các dàn lạnh đồng thời cùng một lúc. Còn nếu các dàn lạnh không chạy đồng thời thì công suất dàn nóng có thể bằng 130 – 200% công suất của dàn lạnh (tùy từng hãng).

=>>>Xem thêm: Điều hòa multi âm trần nối ống gió là gì? Ưu nhược điểm?

Cách tính điện năng tiêu thụ của điều hòa multi

Hiện nay, trên thị trường đang có 2 dòng điều hòa multi đó là máy hàng cơ và hàng inverter. Trong đó, mỗi dòng sẽ lại có những cách tính công suất tiêu thụ điện khác nhau. Cụ thể như sau:

Dòng điều hòa multi thông thường (non-inverter)

– Dàn nóng là một bộ phận tiêu tốn điện năng lớn nhất ở điều hòa (khoảng 90 – 95%), do vậy để tính công suất tiêu thụ điện của máy điều hòa multi thì chúng ta sẽ dựa theo số liệu lấy ở dàn nóng điều hòa nhé. Cách tính như sau: A = P x T

Trong đó:

 • A: Lượng điện tiêu thụ trong khoảng thời gian nhất định.
 • P: Công suất tiêu thụ của cục nóng điều hòa multi.
 • T: Thời gian sử dụng điều hòa.

Công suất tiêu thụ điện của điều hòa multi

Ví dụ: Nhà bạn sử dụng dàn nóng điều hòa multi Daikin có công suất là 34000BTU, tương đương với 10KW. Nếu điều hòa hoạt động liên tục trong 08 tiếng/ngày, vậy bạn sẽ có 10 (kW) x 8 (tiếng) = 80kW là lượng điện tiêu thụ trong 1 ngày của điều hòa.

– Tuy nhiên, điều hòa sẽ không hoạt động với 100% công suất trong suốt thời gian nên lượng điện năng tiêu thụ thực tế sẽ ít hơn khá nhiều.

Dòng điều hòa multi inverter

– Dòng điều hòa multi inverter hiện nay đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng bởi có khả năng tiết kiệm điện năng từ 35 – 45% so với các mẫu điều hòa thông thường. Không những thế, máy điều hòa inverter còn vận hành rất êm dịu và tiết kiệm điện năng.

=>>>Xem thêm: Điều hòa có mùi khét. Nguyên nhân và cách khắc phục

Chi phí lắp đặt điều hòa multi bao nhiêu tiền?

– Chi phí lắp đặt điều hòa multi sẽ không có định mà tùy thuộc theo công suất máy cũng như chủng loại của dàn lạnh. Cụ thể như sau:

 • Nhân công lắp đặt cục nóng điều hòa multi 400.000 Vnđ.
 • Nhân công lắp đặt dàn lạnh điều hòa multi: 150.000 – 300.000 Vnđ.
 • Giá treo cục nóng: 250.000/ bộ Vnđ.
 • Ống đồng + bảo ôn: 190.000 – 260.000/ mét.
 • Dây điện 2 x 2.5: 22.000/ mét.
 • Ống thoát nước cứng + bảo ôn: 40.000/ mét.
 • Ty treo dàn lạnh: 35.000/ cái.
 • Vật tư phụ: 80.000/ bộ.

Chi phí lắp đặt điều hòa multi

Lưu ý: Đây chỉ là một số vật tư thường dùng khi lắp đặt máy điều hòa multi, nếu quý khách cần lên dự toán chi phí thì có thể liên hệ hotline 0939.685.838/ 0862.685.838 chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn, báo giá hoàn toàn miễn phí.

Trên đây là cách tính công suất điều hòa multi chính xác nhất, hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho quý khách hàng. Nếu cần tư vấn, quý khách vui lòng để lại bình luận bên dưới để được các tư vấn viên của điện máy Phúc Khánh hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *