Cách khắc phục điều hòa thổi ra hơi nóng tại nhà

Điều hòa là một thiết bị gần như không thể thiếu trong những ngày thời tiết nắng nóng, oi bức. Tuy nhiên, do việc sử dụng với công suất cao nên máy có thể gặp một số trục trặc như chỉ thôi ra hơi nóng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa thổi ra hơi nóng là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời bạn nhé!

Nguyên nhân điều hòa thổi ra hơi nóng và cách khắc phục

Dưới đây là một số nguyên nhân khổ biến khiến điều hòa thổi ra hơi nóng và cách khắc phục chi tiết nhất.

Chọn sai chế độ trên điều khiển

– Điều hòa thổi ra hơi nóng có thể do bạn đã sử dụng sai chế độ trên điều khiển. Nguyên nhân ở đây là trên điều khiển điều hòa có rất nhiều các chế độ hoạt động khác nhau như COOL, HEAT,  DRY, FAN… Tuy nhiên, trong tất cả các chế độ này thì chỉ có chế độ COOL là có chức năng làm mát. Nếu bạn vô tình sử dụng các chế độ khác thì máy sẽ không thể làm mát được.

Điều hòa thổi ra hơi nóng do chọn sai chế độ

Cách khắc phục: 

– Đầu tiên bạn hãy kiểm tra lại xem chế độ điều khiển đã đúng hay chưa. Nếu bạn đang sử dụng sai chế độ thì hãy nhấn nút MODE để chuyển máy về chế độ COOL nhé.

– Tiếp theo, bạn cần kiểm tra nhiệt độ cài đặt bên trong căn phòng. Máy điều hòa sẽ chỉ hoạt động khi nhiệt độ cài đặt thấp hơn nhiệt độ phòng tối thiểu là 2 độ C. Nếu bạn để nhiệt độ bằng hoặc cao hơn nhiệt độ phòng thì máy nén sẽ không hoạt động mà chỉ có quạt chạy mà thôi. Chính vì thể mà điều hòa sẽ không thể làm mát được.

=>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng điều khiển điều hòa các loại

Điều hòa bị bẩn do lâu ngày không được vệ sinh

– Như chúng ta đã biết, trong quá trình vận hành thì máy điều hòa sẽ hút không khí nóng trong phòng và thổi không khí lạnh ra. Do vậy, các bụi bẩn của phòng cũng sẽ dần dần tích tụ lại lưới lọc bụi và dàn tản nhiệt.

Cách vệ sinh dàn lạnh điều hòa aqua

– Nếu bạn không tiến hành vệ sinh máy điều hòa định kỳ thì sẽ khiến máy không thể hút gió vào nước. Đồng thời, hơi lạnh cũng không được thổi ra nên điều hòa sẽ chỉ chạy 5 – 10 phút rồi ngừng hoạt động. Chính vì vậy, điều hòa sẽ chỉ phả ra hơi nóng chứ không hề có chút gió lạnh nào.

Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng này thì bạn nên tiến hành vệ sinh lưới lọc bụi điều hòa định kỳ khoảng 01 tháng/ lần. Cách vệ sinh lưới lọ bụi điều hòa rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện tại nhà theo các bước sau đây:

 1. Đầu tiên, bạn hãy dùng 2 tay để nhấc đều tấm mặt nạ của máy điều hòa lên.
 2. Sau đó, bạn hãy rút lưới lọc bụi ra ngoài rồi mang đi vệ sinh bằng nước sạch.
 3. Khi vệ sinh xong, bạn để lưới lọc cho khô rồi lắp lại và đóng nắp mặt nạ.

Điều hòa bị hết gas

– Nếu điều hòa bị thiếu gas hoặc hết gas thì sẽ không thể làm mát cho máy nén được. Lúc đó, rơ le bảo vệ của máy nén sẽ ngắt để hạn chế tình trạng chập cháy. Sau khoảng 10 – 15 phút, khi nhiệt độ của máy nén giảm xuống thì điều hòa sẽ lại hoạt động trở lại. Quá trình này lặp đi và lặp lại liên tục nên sẽ khiến điều hòa chỉ phả ra hơi nóng.

Tiến hành nạp gas cho máy điều hòa

– Tuy nhiên, điều hòa là một hệ thống kín nên rất ít khi sảy ra tình trạng thiếu gas (trừ trường hợp bị thủng).

Cách khắc phục: Nếu điều hòa của gia đình bạn mới lắp mà bị hết gas thì bạn hãy liên hệ với đơn vị lắp đặt để họ quay lại kiểm tra và khắc phục. Trường hợp không phải lỗi do lắp đặt thì bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của các trung tâm bảo hành của hãng.

=>>>Xem thêm: Nạp gas điều hòa giá bao nhiêu tiền hiện nay?

Nguồn điện không ổn định

– Trong những ngày hè cao điểm, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát của người dân tăng cao khiến làm sảy ra tình trạng sụt tải điện áp. Lúc này, dòng làm việc của điều hòa cũng bị tăng theo nên máy chỉ chạy được một lúc rồi ngắt. Chính vì vậy, bạn sẽ chỉ thấy điều hòa thổi ra hơi nóng chứ không hề có cảm giác mát lạnh như thông thường.

Chọn ổn áp theo điện áp đầu vào

Cách khắc phục: Với tình trạng này bạn hãy lắp đặt một chiếc ổn áp cho điều hòa nhé. Như vậy, máy không những hoạt động ổn định mà còn có tuổi thọ rất cao.

Máy nén không hoạt động

– Máy nén là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy điều hòa, nếu máy nén bị hư hỏng thì môi chất lạnh sẽ không được đẩy về dàn tản nhiệt để làm mát. Lúc này, bạn bật máy thì chỉ có quạt dàn lạnh của cục lạnh và cục nóng hoạt động nên không làm mát được.

Lắp đặt điều hòa theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất

– Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy nén bị hư hỏng như: Dây nguồn cấp cho máy nén bị đứt, tụ khởi động bị hỏng, máy nén bị cháy….

Cách khắc phục:

 • Trước tiên, bạn hãy kiểm tra xem có nguồn cấp cho máy nén hay không. Nếu không có bạn hãy kiểm tra lại attomat và dây nguồn cấp cho máy.
 • Tiếp đến, bạn dùng đồng hồ vạn năng kiểm tra xem tụ khởi động có còn hoạt động không. Nếu tụ bị hỏng hãy thay thế tụ mới có cùng công suất cho điều hòa.
 • Nếu thử 2 cách trên mà vẫn không được bạn hãy liên hệ với các trung tâm bảo hành gần nhà để được hỗ trợ.

=>>>Xem thêm: Điều hòa Panasonic 24000BTU 1 chiều giá bao nhiêu tiền hiện nay

Cách phòng tránh điều hòa thổi ra hơi nóng

– Để phòng tránh điều hòa thổi ra hơi nóng, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Lựa chọn máy điều hòa có công suất phù hợp với diện tích của căn phòng.
 • Lắp đặt máy theo đúng các tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra.
 • Không nên bật máy điều hòa liên tục 24/24h.
 • Đảm bảo nguồn điện cấp cho máy luôn ổn định.
 • Thường xuyên vệ sinh máy điều hòa định kỳ 03 – 06 tháng/ lần.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn khắc phục hiệu quả hiện tượng điều hòa thổi ra hơi nóng. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ mua máy điều hòa giá rẻ vui lòng liên hệ điện máy Phúc Khánh bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *